TIN TỨC
Hà Lan tiếp tục tăng nhập khẩu cá tra chế biến

Hà Lan là thị trường XK cá tra lớn của Việt Nam tại EU. Đây cũng là thị trường NK cá tra chế biến hàng đầu của các DN XK cá tra Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2015.

Tính đến nửa đầu tháng 9/2015, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Hà Lan đạt 38,66 triệu USD, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
 
 
Mặc dù giá trị XK giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng Hà Lan vẫn là thị trường tiềm năng và giá tốt tại Châu Âu của các DN XK cá tra Việt Nam. Đây là thị trường XK lớn nhất các mặt hàng GTGT như: cá tra cuộn cá hồi xiên que tẩm ớt, thơm và cà chua; cá tra phile định hình tẩm bột; cá tra phile tẩm mù tạt, thì là…
 
Quý 2/2015, giá trị XK cá tra sang thị trường Hà Lan khá tốt, tăng trưởng trung bình từ 1,2-15% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, quý 1 và quý 3/2015, giá trị XK lại giảm từ 15-19% so với cùng kỳ năm 2014. Do đó, tổng giá trị XK cá tra trong 3 quý đầu năm 2015 sang thị trường này giảm.
 
Theo thống kê của ITC, 6 tháng đầu năm 2015, giá trị NK hầu hết các sản phẩm cá thịt trắng, trong đó có cá tra đông lạnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá cod đông lạnh và cá rô phi giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, lần lượt 17,8% và 36,3%. Sự mất giá của đồng EUR và chính sách hạn chế NK để bảo hộ sản xuất trong nội khối khiến cho các DN NK gặp khó khăn. Chính vì lý do đó khiến nhiều nhà NK Hà Lan khó chấp nhận mua cá tra chế biến với giá cao hơn sản phẩm đông lạnh.
 
Hiện nay, Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất và chiếm tỷ trọng 83-84% tổng NK của Hà Lan. Ngoài Việt Nam, Hà Lan cũng nhập từ một số nước trong nội khối như: Bỉ, Ba Lan và Đức và NK cá tra của Indonesia.
 
Mặc dù, giá trị XK giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng dự báo trong năm 2016 XK sang thị trường sẽ tăng trưởng tốt hơn và dự báo nhu cầu NK cá tra chế biến của khách hàng Hà Lan sẽ tăng cao hơn so với năm 2015.
 
 
Theo Vasep
 
Bạn đang quan tâm : -:-  Pháp: Chế tạo thức ăn thay thế bột cá -:-  Trung Quốc: Kiểm tra chất lượng nhà máy chế biến bột cá, dầu cá của Chile -:-  Chế biến thức ăn chăn nuôi thay thế bột cá, dầu cá -:-  Indonesia tăng xuất khẩu tôm sang Nhật Bản và Trung Quốc -:-  "Hàn Quốc đứng đầu về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam " -:-  15 quốc gia EU tham gia luật cấm sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen -:-  Nine-Alliance Food, Trung Quốc: Xuất khẩu gia cầm sang Malaysia -:-  Khủng hoảng giá nông sản tại châu Âu: Do đâu? -:-  Diện tích canh tác đậu tương ở Trung Quốc có thể giảm 15% -:-  Xuất khẩu gạo Thái Lan 2015 dự báo giảm 22% xuống 8 triệu tấn
QUẢNG CÁO